1. Nguyên liệu để làm Khô gà bằng lò nướng
Thành phần cần chuẩn bị để làm món khô gà:
- 1 kg thịt ức gà
- 1 cây sả
- 1 củ gừng
- 15 lá lá chanh
- 11 trái ớt khô
- 3 củ tỏi
- 5 gram hạt điều
- 100 ml nước hấp gà
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1/3 muỗng cà phê bột cà ri
- 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt Hàn Quốc
- 5 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm) theo khẩu vị cá nhân.
Việc chuẩn bị các nguyên liệu này sẽ là bước quan trọng để bạn có thể thực hiện công thức nấu ăn một cách chính xác và thành công.
2. Các bước chế biến Khô gà bằng lò nướng
Bước 1: Sơ chế và hấp ức gà
Thịt ức gà, khi đã mua về, bạn hãy thực hiện việc rửa sạch với nước và ngâm ức gà trong một lít nước muối pha loãng trong khoảng 5-10 phút. Sau đó, vớt thịt ức gà ra và đặt vào xửng để hấp.
Bước tiếp theo, bạn gọt vỏ gừng và cắt thành lát mỏng. Sả cây cũng cần được rửa sạch, đập dập và cắt thành khúc dài khoảng 2-2.5 lóng tay. Lá chanh sau khi rửa sạch được vò nhẹ.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và cho 800ml nước vào nó. Đun sôi với lửa lớn trong khoảng 1 phút, sau đó lần lượt đặt một cái đế lót nồi inox, một cái dĩa inox và vỉ hấp vào nồi. Tiếp theo, lớt thêm một lớp sả và gừng lá chanh vào vỉ, sau đó đặt thịt ức gà lên trên cùng. Rải thêm ít sả, lá chanh, gừng và sả còn lại lên trên thịt.
Đậy nắp lại và hấp với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Trong suốt quá trình hấp, mỗi 5 phút bạn nên quay mặt thịt 1 lần để đảm bảo thịt ức chín đều và trở nên ngon hơn.
Bước 2: Phi tỏi và thắng dầu điều
Trước hết, bạn cần chuẩn bị tỏi bằng cách tách tép, lột vỏ, và cắt nhỏ sau đó đưa vào máy xay. Xay tỏi với tốc độ cao khoảng một phút cho đến khi tỏi trở thành hỗn hợp nhuyễn, sau đó dừng máy.
Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành chuẩn bị chảo trên bếp. Cho khoảng ba muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu với lửa vừa. Khi dầu đã nóng, thêm hỗn hợp tỏi nhuyễn vào, phi tỏi với lửa nhỏ trong khoảng hai phút cho đến khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng nhẹ. Sau đó, tắt bếp và sử dụng rây lọc để vớt tỏi đã được phi thơm ra khỏi dầu.
Để tinh chỉnh dầu, bạn tiếp tục đổ hai muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng với lửa nhỏ. Khi dầu đã nóng, tắt bếp và thêm vào khoảng 5gr hạt điều. Khuấy đều và đậy nắp lại trong khoảng 20 giây cho đến khi hạt điều không còn màu. Lúc này, bạn có thể vớt hạt điều ra khỏi dầu.
Bước 3: Làm sốt ướp gà
Làm sốt ướp gà
Sau khi vớt hạt dầu điều ra, bạn đặt chảo lên bếp và thêm 100ml nước hấp gà, 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/3 muỗng cà phê bột cà ri, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, và 1/2 muỗng cà phê bột ớt Hàn Quốc vào chảo.
Nấu với lửa nhỏ trong khoảng 3 phút để hỗn hợp nước sốt gà sôi lên, sau đó tắt bếp. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều để cho muối và bột ngọt tan hòa vào hỗn hợp. Đợi cho hỗn hợp nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
Bước 4: Ướp gà
Sau khi gà đã nguội, bạn cắt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Tiếp theo, trong một thau chứa gà đã cắt, bạn thêm 3 - 4 muỗng canh nước sốt ướp gà và nhẹ nhàng trộn đều để nước sốt bao phủ đều lên thịt gà. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối vào.
Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt gà. Tiếp theo, thêm 11 trái ớt khô và 10 lá chanh vào thau, sau đó khuấy đều để các thành phần được phân bố đều trên thịt gà.
Bước 5: Sấy khô gà
Đầu tiên, bạn hãy đặt lò nướng vào chế độ trước ít nhất 20 phút để lò đạt được nhiệt độ cần thiết. Sau khi thịt gà đã được ướp thấm đều gia vị, bạn trải đều thịt gà ra khay nướng.
Tiếp theo, đặt khay thịt gà đã ướp vào kệ thứ hai của lò nướng. Sử dụng một cây đũa chèn vào giữa lò và nắp lò để tạo ra một khe hở nhỏ và nướng thịt gà với nhiệt độ 125 độ C trong khoảng 2 tiếng.
Trong quá trình nướng, mỗi 30 phút bạn nên đảo đều khay thịt gà một lần để đảm bảo thịt được sấy khô đều và hoàn toàn.
Một lời khuyên nhỏ: Để thịt gà được bảo quản lâu hơn, tốt nhất là nướng cho đến khi thịt gà trở nên càng khô càng tốt.
Bước 6: Thành phẩm
Sau khi trải qua quá trình chế biến trong lò nướng, khô gà không chỉ đạt được độ giòn, mà còn thu hút bởi màu sắc tinh tế và hương thơm đặc trưng từ sả, lá chanh và ngũ vị hương. Mỗi thời điểm thưởng thức, hương vị cay nồng từ ớt kết hợp hoàn hảo với hương mặn ngọt, khiến cho thịt gà trở nên thơm ngon độc đáo và bắt vị đầy lôi cuốn khi cảm nhận từng miếng thịt dai ngon.
Thời gian làm khô gà là bao lâu?
Thời gian làm khô gà là một yếu tố quan trọng đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm sóc đặc biệt. Việc này không chỉ là quá trình kỹ thuật, mà còn là nghệ thuật tinh tế để tạo ra một sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Thông thường, thời gian sấy khô gà có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ dày của thịt, nhiệt độ môi trường, và công suất của lò nướng.
Quy trình tỉ mẩn này thường kéo dài từ 2 đến 3 giờ, nhưng những người làm khô gà chuyên nghiệp thường xuyên theo dõi quá trình để đảm bảo từng miếng thịt được sấy đều và đạt được độ giòn mong muốn. Điều này đồng nghĩa với việc đảm bảo rằng mỗi miếng thịt gà mang đến hương vị tinh tế và chất lượng cao, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và thú vị cho bữa ăn của mọi gia đình.
>>> Xem thêm các bài viết tại đây:
- Những Cách Bảo Quản Khô Gà Được Lâu Dài
- Cách Làm Cơm Cháy Khô Gà Thơm Ngon Tại Nhà
- Khô Gà Bao Nhiêu Calo? Ăn Khô Gà Nhiều Có Tốt Không?
Dollar Food - Xưởng chuyên sỉ lẻ chà bông ngon số 1 Việt Nam
- Cam kết chất lượng.
- Sử dụng nguyên liệu tươi ngon.
- Quy trình khép kín, 100% ứng dụng công nghệ nhiệt điện.
- Công nhân tay nghề cao, được tuyển chọn kỹ càng.
Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sắm hoặc đặt riêng các sản phẩm từ chà bông để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc nhập sỉ sản phẩm để bán tại cửa hàng của mình? Hãy liên hệ ngay Dollarfood thông qua các thông tin sau đây:
Chà bông Dollar Food - Chà bông sạch và ngon số 1 Việt Nam
📞 Giao hàng tận nơi: 0832 666 555