Cách Làm Khô Bò Me Chua Chua Ngọt Ngọt Hấp Dẫn Ai Cũng Mê Ăn Là Ghiền Tại Nhà

Cách Làm Khô Bò Me Chua Chua Ngọt Ngọt Hấp Dẫn Ai Cũng Mê Ăn Là Ghiền Tại Nhà

1. Nguyên liệu để làm khô bò me chua tại nhà

20231225_RrTpYJVt.jpg
Nguyên liệu để làm khô bò me chua tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị cho món khô bò me:

  • Thịt bò 1 kg
  • Me chua 220 gr
  • Tỏi 100 gr (tương đương khoảng 4 củ)
  • Nước cốt chanh 1 ít
  • Bột nghệ 2 muỗng cà phê
  • Bột ớt xay mịn 1 muỗng cà phê
  • Ớt khô xay nhỏ 1 muỗng cà phê
  • Bột ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị nấu bò kho 1/2 muỗng cà phê
  • Bột cà ri 1/2 muỗng cà phê
  • Sả 2 cây (đập dập)
  • Hạt điều màu 2 muỗng canh
  • Gừng 1 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối, bột ngọt, hạt nêm, đường)

2. Các bước chế biến Khô bò me 

Bước 1: Xay tỏi và làm nước cốt me

20231225_uLwrwKqM.jpg
Xay tỏi và làm nước cốt me

Để chuẩn bị nước cốt từ tỏi, bạn bắt đầu bằng việc bóc vỏ tỏi và đặt chúng vào máy xay để xay nhuyễn.

Sau khi xay, đổ tỏi vào túi vải cùng với 3 muỗng canh nước lọc. Sử dụng tay để bóp đều túi vải, giúp tỏi tiết ra nước.

Tiếp theo, bạn lọc hỗn hợp này qua một cái rây để thu lấy nước cốt.

Một mẹo nhỏ: Để tăng cường lượng nước và mùi thơm của tỏi, trước khi xay tỏi và hoàn với nước, bạn có thể ngâm tỏi trong tủ lạnh khoảng 1 giờ, sau đó mang ra để tỏi rã đông. Quá trình này sẽ giúp tỏi tiết ra nhiều nước hơn và gia tăng dưỡng chất.

Tiếp theo, cho 220gr me chua vào nồi cùng với 200ml nước lọc và 200gr đường. Đặt nồi lên bếp và đun sôi cho me và đường tan hòa và khi hỗn hợp nước cốt me sôi, tắt bếp.

Phần me vừa nấu, bạn lọc qua cái rây để thu lấy nước cốt.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

20231225_BoXF7hbW.jpg
Sơ chế thịt bò

Khi mua thịt bò về, hãy ngâm thịt trong nước có pha 1 muỗng canh muối, một ít nước cốt chanh và một ít gừng đập dập trong khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch thịt bò với nước để ráo.

Sử dụng dao để cắt thịt bò theo chiều dọc thành ba miếng nhỏ.

Có một số cách sơ chế thịt bò để đảm bảo thịt sạch và không có mùi hôi:

  • Cách 1: Nướng củ gừng cho chín, sau đó loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và giã nhuyễn. Xát đều hỗn hợp này lên miếng thịt bò và rửa sạch lại với nước.
  • Cách 2: Ngâm miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại dưới nước lạnh.
  • Cách 3: Đun sôi nước lạnh trong một nồi, sau đó chần sơ miếng thịt bò trong khoảng 3 phút và sau đó vớt ra để rửa lại bằng nước lạnh.
  • Cách 4: Nướng một củ hành tím cho khô, sau đó bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp chung với thịt bò.

Bước 3: Hấp bò

20231225_xPzEoa2P.jpg
Hấp bò

Đặt xửng hấp lên bếp, cho 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối vào và đun sôi.

Khi nước trong xửng bắt đầu sôi, lót đáy xửng với xả đập dập và gừng cắt lát, sau đó xếp thịt bò lên trên. Đậy kín nắp và hấp thịt trong khoảng 20 phút để thịt bò chín đều.

Một vài lời khuyên nhỏ:

Để kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa, có thể dùng que kem xiên vào thịt. Nếu vẫn có máu đỏ chảy ra, thì thịt chưa chín hoàn toàn và cần thêm thời gian hấp.

Việc hấp thịt trước khi ướp gia vị giúp rút ngắn thời gian sấy khô và giúp thịt hấp thụ gia vị nhanh hơn.

Sau khi thịt đã chín, để nguội và sau đó dùng dao cắt thành từng lát dọc theo sợi thịt. Tiếp theo, dùng chày cáng và đập nhẹ để làm mỏng miếng thịt bò.

Một số lưu ý nhỏ:

Cắt thịt theo sợi giúp khi ăn sẽ dễ dàng xé thịt thành từng miếng nhỏ.

Không nên cắt thịt quá mỏng, vì việc dùng chày cáng có thể làm thịt bị nát hoặc teo lại khi sấy khô, làm giảm trải nghiệm vị ngon khi ăn.

Bước 4: Làm sốt ướp

20231225_yxcM4Xj2.jpg
Làm sốt ướp

Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Khi dầu đã đạt nhiệt độ sôi, thêm 1/2 muỗng canh hạt điều màu vào chảo, phi cho hạt điều màu tiết ra màu đỏ cam rực rỡ.

Sau đó, vớt hạt điều màu ra khỏi chảo để thu phần dầu màu điều.

Đổ phần dầu màu điều đã nấu vào tô chứa nước tỏi, sau đó thêm 120gr đường, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ớt xay mịn, 1 muỗng cà phê ớt khô xay nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê gia vị nấu bò kho, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri và toàn bộ phần nước cốt me vào tô.

Sử dụng muỗng khuấy đều để tan hết các gia vị.

Một số lời khuyên:

Nếu các gia vị khó tan, bạn có thể đem hỗn hợp sốt lên bếp, đun nhẹ lửa và khuấy đều để gia vị tan hết.

Trước khi sử dụng hỗn hợp sốt trên bếp, đợi cho sốt nguội hoàn toàn trước khi ướp với thịt bò.

Bước 5: Ướp thịt

20231225_G9QOjzdB.jpg
Ướp thịt

Rưới từng muỗng nước sốt đều lên từng miếng thịt bò, sau đó sử dụng tay xoa bóp nhẹ nhàng để sốt bám đều cả hai mặt thịt.

Đặt phần thịt bò đã ướp vào tủ lạnh và để qua đêm, giúp thịt bò hấp thụ đều hương vị của gia vị.

Lưu ý nhỏ: Quá trình này cần sự nhẹ nhàng, từng miếng thịt được tẩm ướp kỹ lưỡng với sốt, giúp thịt ngấm đều gia vị mà không làm hỏng cấu trúc thịt.

Bước 6: Sấy thịt

20231225_tAy8H5gp.jpg
Sấy thịt

Tiến hành làm nóng lò nướng ở 100 độ C trong 10 phút để đảm bảo lò đạt được nhiệt độ ổn định.

Xếp thịt bò vào khay và đặt vào lò nướng. Sử dụng một chiếc đũa chặn cửa lò để để cửa lò mở khoảng ⅓.

Tiếp tục sấy thịt bò ở 100 độ C trong khoảng 2 tiếng để hoàn thành quá trình sấy.

Một số lời khuyên:

Trong quá trình sấy khô thịt bò bằng lò nướng, mỗi 30 phút, nên quay thịt bò một lần để đảm bảo thịt khô đều và tăng hương vị.

Ngoài việc sử dụng lò nướng, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy hoặc phương pháp sấy khô trên chảo để làm khô thịt bò.

Bước 7: Thành phẩm

20231225_b6xxOg8c.jpg
Thành 

Chỉ qua vài bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay những miếng khô bò dai dai, với hương vị chua ngọt, đậm đà và hấp dẫn. Món ăn này không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho các dịp vui chơi mà còn là một món nhắm lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè.

Cách bảo quản khô bò tại nhà

Bạn nên đựng khô bò trong bọc ni lông hoặc hũ thủy tinh kín, đậy chặt và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh xa tầm tay của độ ẩm để tránh tình trạng khô bò bị nhũng hoặc mốc phát triển.

Trong trường hợp sử dụng khô bò trong thời gian ngắn, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để dễ dàng sử dụng khi cần. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản lâu dài, nên phơi khô bò thật kỹ và đặt trong ngăn đông tủ lạnh, có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Nếu không dùng tủ lạnh, sau khoảng 2-3 tuần, nên mang khô bò ra phơi để tránh ẩm mốc và tiếp tục bảo quản hiệu quả hơn.

Một lời khuyên nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng túi zip và máy rút chân không để loại bỏ không khí, sau đó đặt túi vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bảo quản khô bò lâu hơn và giữ được độ tươi mới của sản phẩm.

>>> Xem thêm các bài viết tại đây:

Dollar Food - Xưởng chuyên sỉ lẻ chà bông ngon số 1 Việt Nam

  • Cam kết chất lượng.
  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon.
  • Quy trình khép kín, 100% ứng dụng công nghệ nhiệt điện.
  • Công nhân tay nghề cao, được tuyển chọn kỹ càng. 

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sắm hoặc đặt riêng các sản phẩm từ chà bông để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc nhập sỉ sản phẩm để bán tại cửa hàng của mình? Hãy liên hệ ngay Dollarfood thông qua các thông tin sau đây:

Chà bông Dollar Food  - Chà bông sạch và ngon số 1 Việt Nam 

📞 Giao hàng tận nơi: 0832 666 555

📍 Địa chỉ: 366/17L Lê Văn Quới, Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM

🌐 Website: dollarfood.vn

Dollar Food cam kết cung cấp chà bông ngon nhất, được sản xuất từ nguyên liệu tươi ngon và qua quy trình chế biến hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt đến sự hoàn hảo trong mọi chi tiết.