Cách Làm Chà Bông Cá Chép Ngon, Giòn, Bắt Cơm Tại Nhà

Cách Làm Chà Bông Cá Chép Ngon, Giòn, Bắt Cơm Tại Nhà

1. Nguyên liệu để làm chà bông cá chép

20231225_gKWwbDZf.jpg
Nguyên liệu để làm chà bông cá chép

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để chuẩn bị món "chà bông cá chép":

  • Một con cá chép (cân nặng khoảng 2kg)
  • Hai củ gừng
  • Ba củ hành tím
  • Một muỗng cà phê nước mắm
  • Một nửa muỗng cà phê bột nghệ
  • Một ít muối và tiêu
  • Một muỗng cà phê dầu ăn

2. Các bước làm chà bông cá chép tại nhà

Bước 1: Sơ chế cá chép

20231225_q5dwZNKh.jpg
Sơ chế cá chép

Khi tiến hành chuẩn bị cá chép, quy trình cụ thể như sau:

Đầu tiên, sau khi mua cá chép về, bạn cần thực hiện việc cắt vây, lược bỏ màng và đuôi của cá.

Tiếp theo, quá trình làm sạch cá bắt đầu bằng việc cạo sạch vẩy cá và thực hiện việc mổ bụng để loại bỏ hoàn toàn phần ruột bên trong cá.

Tiếp tục, sử dụng nước muối pha loãng để rửa sạch cá, loại bỏ hết các tạp chất và máu thừa. Tiếp đó, xả lại cá bằng nước lạnh để đảm bảo sự sạch sẽ tối đa. Sau khi cá đã được làm sạch, bạn có thể cắt cá thành 3 khúc và đặt vào một tô lớn.

Để đảm bảo cá không có mùi tanh và được sơ chế sạch sẽ, bạn cần thực hiện các bước sau:

Lược bỏ hết vẩy, màng cá cùng với ruột và sử dụng chanh để chà xát đều toàn bộ thân cá, giúp loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá. Rồi sau đó, rửa lại cá với nước sạch.
Sử dụng gừng để đập dập và chà lên thân cá, cũng giúp loại bỏ các tạp chất và mùi tanh hôi không mong muốn của cá chép.

Bước 2: Sơ chế gừng và hành tím

20231225_cCPvZel3.jpg
Sơ chế gừng và hành tím

Gừng được tẩy sạch vỏ và sau đó được xay nhuyễn.

Hành tím được tách vỏ, rửa kỹ và sau đó cũng được xay nhuyễn.

Bước 3: Hấp cá

20231225_0CqAIqUR.jpg
Hấp cá

Bước đầu tiên, bạn đặt gừng và hành tím đã được đập dập vào tô chứa cá. Chà nhẹ gừng lên thân cá để khi hấp chín, cá sẽ mang hương thơm dịu nhẹ hơn và không còn mùi tanh.

Tiếp theo, đặt cá cùng với hành và gừng vào xửng hấp, đậy nắp kín và hấp cá trong khoảng từ 20 đến 25 phút trên ngọn lửa vừa, cho đến khi thịt cá chuyển sang màu trắng ngà, mềm mại và bở.

Sau khi cá đã chín, bạn gắp ra đĩa và để nguội trước khi sử dụng.

Bước 4: Tách và xé nhỏ thịt cá

20231225_aG0ZZm5l.jpg
Tách và xé nhỏ thịt cá

Sau khi tách riêng phần thịt của cá, bạn cần thực hiện việc lọc kỹ để loại bỏ hoàn toàn các mảng xương có thể còn lại trong thịt cá, đảm bảo sự an toàn và tránh gây khó chịu khi sử dụng.

Tiếp theo, bạn tiến hành xắt nhỏ và đều từng miếng thịt cá để sau đó rang chín, tạo nên lớp ruốc cá giòn và thơm ngon hơn khi sử dụng.

Bước 5: Rang chà bông cá chép

20231225_Y1D69MKs.jpg
Rang chà bông cá chép

Đầu tiên, hãy đun nóng chảo trên bếp và sau đó đổ nhẹ phần thịt cá đã được xắt nhỏ vào chảo, rang trong khoảng 5 phút để thịt cá trở nên săn chắc nhưng vẫn giữ độ ẩm. Nếu thịt cá vẫn còn ẩm, bạn có thể thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào chảo, sau đó đảo đều.

Tiếp theo, sau khoảng 5 phút rang, bạn tiếp tục thêm vào chảo 1 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều cho đến khi thịt cá bắt đầu khô và trở nên giòn. Sau đó, thêm một ít tiêu và khuấy đều trong vòng 5 phút nữa để hoàn thiện quá trình rang.

Một lời khuyên nhỏ: Để ruốc cá có thể bảo quản lâu hơn, bạn có thể tăng thời gian rang cho đến khi ruốc trở nên thật sự khô và giòn.

Bước 6: Thành phẩm

20231225_8KyKz5dl.jpg
Thành phẩm

Chà bông cá chép thơm phức, hòa quyện vị mặn tự nhiên và vị giòn sực sỡ, khiến cho mỗi miếng ruốc khi kết hợp với cơm nóng trở thành một trải nghiệm tuyệt vời không thể nào quên được.

Mặc dù có vẻ đơn giản nhưng món này hứa hẹn sẽ là một đặc sản ngon mê ly mà tất cả thành viên trong gia đình đều sẽ yêu thích.

Cách bảo quản ruốc (chà bông) cá chép được lâu

Sau khi hoàn tất quá trình làm ruốc cá, bạn cần để ruốc nguội hoàn toàn trước khi đựng vào hũ bảo quản. Nơi lưu trữ cần được chọn là nơi khô ráo, thoáng đãng và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nếu lưu trong tủ lạnh, hãy đặt trong ngăn mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm khác.

Hũ đựng có thể là hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh, tuy nhiên, trước khi sử dụng cần đảm bảo rằng hũ đã được rửa sạch và khô thoáng.

Khi muốn sử dụng ruốc, hãy lấy ra bằng muỗng hoặc đồ gắp sạch, tránh tình trạng dính chất liệu từ các thức ăn khác để đảm bảo ruốc được bảo quản tốt và không bị ôi thiu.

>>> Xem thêm các bài viết tại đây:

Dollar Food - Xưởng chuyên sỉ lẻ chà bông ngon số 1 Việt Nam

  • Cam kết chất lượng.
  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon.
  • Quy trình khép kín, 100% ứng dụng công nghệ nhiệt điện.
  • Công nhân tay nghề cao, được tuyển chọn kỹ càng. 

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sắm hoặc đặt riêng các sản phẩm từ chà bông để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc nhập sỉ sản phẩm để bán tại cửa hàng của mình? Hãy liên hệ ngay Dollarfood thông qua các thông tin sau đây:

Chà bông Dollar Food  - Chà bông sạch và ngon số 1 Việt Nam 

📞 Giao hàng tận nơi: 0832 666 555

📍 Địa chỉ: 366/17L Lê Văn Quới, Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM

🌐 Website: dollarfood.vn

Dollar Food cam kết cung cấp chà bông ngon nhất, được sản xuất từ nguyên liệu tươi ngon và qua quy trình chế biến hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt đến sự hoàn hảo trong mọi chi tiết.