Cách Làm Ruốc Cá Quả Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Ruốc Cá Quả Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản Tại Nhà

1. Nguyên liệu để làm ruốc cá quả

20231228_QZNS9cSl.jpg
Nguyên liệu để làm ruốc cá quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món cá quả 1.2 kg xào giấm:

  • 1.2 kg cá quả
  • 100 ml giấm (hoặc rượu trắng)
  • 1 củ gừng
  • Một ít sả
  • 1 củ hành tím
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 củ nghệ tươi
  • Một ít gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, đường)

Đây là danh sách nguyên liệu chi tiết, giúp bạn chuẩn bị đầy đủ và chính xác cho quá trình chế biến món ăn hấp dẫn này.

2. Cách chọn mua gừng tươi

Để chọn lựa gừng phù hợp, bạn nên lựa những củ gừng có 1 - 2 mầm tươi và nhỏ. Tuy nhiên, tránh chọn những củ gừng có quá nhiều mầm mới nhú vì điều này có thể dẫn đến mất mát chất dinh dưỡng. Đồng thời, khi mua gừng, tốt nhất là chọn những củ với lớp vỏ còn bám đất, có sần sần thay vì những củ quá sạch và trắng, tránh mua nhầm gừng đã qua xử lý hóa chất.

Một cách khác để kiểm tra chất lượng của gừng là nhìn vào thịt. Gừng tươi sẽ có vân tròn rõ nét, tươi sáng. Ngược lại, nếu thấy vân tròn bị mờ và thịt có nhiều xơ, đó có thể là gừng đã héo, mất đi nhiều dinh dưỡng, và tốt nhất là tránh lựa chọn những củ gừng như vậy.

3. Các bước chế biến ruốc cá quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

20231228_TWZ8O93m.jpg
Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đánh vẩy, các quả cá thường có đặc tính nhớt, để loại bỏ mùi tanh và cảm giác nhờn, bạn có thể ngâm cá trong dung dịch gồm giấm rượu hoặc rượu trắng trong khoảng 10 phút.

Tiếp theo, thêm 2 muỗng muối vào cá và nhẹ nhàng mát xa từ bên ngoài vào bên trong. Qua bước này, rửa sạch cá bằng nước để loại bỏ hoàn toàn cảm giác nhớt trên bề mặt cá.

Trong khi đó, chuẩn bị hành tím bằm nhỏ và gừng sau khi gọt vỏ cắt thành lát mỏng. Sả cũng cần được cắt thành từng khúc nhỏ rồi đập nhẹ để tiện cho quá trình chế biến tiếp theo.

Bước 2: Hấp cá

20231228_J66xwzwj.jpg
Hấp cá

Bước tiếp theo là sử dụng gừng và sả để lót khay hấp cá, điều này không chỉ làm thơm hơn cho cá mà còn ngăn ngừa mùi tanh.

Để đảm bảo chất lượng khi hấp cá, nên chọn cá vừa đủ tới mức róc xương, điều này giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng và độ đàn hồi của thịt cá.

Bước 3: Xào ruốc

20231228_vpi5lwpJ.jpg
Xào ruốc

Trong lúc chờ cá nguội, bạn chuẩn bị nước gia vị để xào cùng với cá. Hãy đun 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, một chút đường và một chút nước nghệ tươi cho đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt.

Sau khi cá đã nguội, tách xương rồi chia từng miếng thịt cá để chà qua rây từng chút, tạo nên sợi ruốc.

Khi cá đã hoàn toàn trở thành ruốc, bạn bắt đầu xào trong chảo khoảng 15 phút cho đến khi khô. Tiếp theo, thêm nước gia vị vào và tiếp tục xào với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

Kiểm tra việc xào ruốc, nếm thử một ít để cảm nhận vị ngọt tự nhiên, độ dai, và hương vị đậm đà của tiêu và muối. Khi đã đạt được vị ngon như ý, có thể tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

20231228_zV2J8V1L.jpg
Thành phẩm

Ruốc cá hoàn hảo là sự hòa quyện của vị ngọt tự nhiên từ cá tươi, hương thơm đặc trưng của nước mắm và hương vị mặn mặn của các loại gia vị. Bạn có thể thưởng thức ruốc cá bên cạnh một tô cơm nóng hay cháo trắng ấm áp.

Đây hứa hẹn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày bận rộn, khi không biết nấu gì để có bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng!

4. Làm thế nào để bảo quản ruốc cá quả lâu dài?

Để bảo quản Ruốc Cá Quả lâu dài và giữ được hương vị tươi ngon, quan trọng nhất là phải chú ý đến quy trình bảo quản. Sau khi đã chế biến xong, bạn cần đặt Ruốc Cá Quả vào các hũ đựng thực phẩm kín đáo và sạch sẽ. Hãy chắc chắn rằng hũ đã được rửa sạch và làm khô trước khi đổ Ruốc Cá Quả vào.

Ngoài ra, để tránh tác động của ánh sáng trực tiếp và không khí, nên bảo quản Ruốc Cá Quả trong tủ lạnh. Điều này giúp duy trì hương vị và chất lượng của món ăn trong thời gian dài. Không nên để Ruốc Cá Quả ở nhiệt độ phòng quá lâu, vì điều này có thể làm mất đi độ tươi ngon và dễ gây hỏng món ăn.

Cuối cùng, khi sử dụng Ruốc Cá Quả, hãy lấy ra lượng cần dùng và đóng kín hũ ngay lập tức để ngăn không cho không khí bên ngoài tiếp xúc trực tiếp. Quy trình này giúp bảo quản và duy trì hương vị tự nhiên của Ruốc Cá Quả trong thời gian dài, mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực ngon miệng mỗi khi sử dụng.

>>> Xem thêm các bài viết tại đây:

Dollar Food - Xưởng chuyên sỉ lẻ chà bông ngon số 1 Việt Nam

  • Cam kết chất lượng.
  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon.
  • Quy trình khép kín, 100% ứng dụng công nghệ nhiệt điện.
  • Công nhân tay nghề cao, được tuyển chọn kỹ càng. 

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sắm hoặc đặt riêng các sản phẩm từ chà bông để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc nhập sỉ sản phẩm để bán tại cửa hàng của mình? Hãy liên hệ ngay Dollarfood thông qua các thông tin sau đây:

Chà bông Dollar Food  - Chà bông sạch và ngon số 1 Việt Nam 

📞 Giao hàng tận nơi: 0832 666 555

📍 Địa chỉ: 366/17L Lê Văn Quới, Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM

🌐 Website: dollarfood.vn

Dollar Food cam kết cung cấp chà bông ngon nhất, được sản xuất từ nguyên liệu tươi ngon và qua quy trình chế biến hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt đến sự hoàn hảo trong mọi chi tiết.