Cách Làm Cơm Cháy Nước Mắm Ớt Và Chà Bông Giòn Rụm, Đơn Giản Mà Hấp Dẫn

Cách Làm Cơm Cháy Nước Mắm Ớt Và Chà Bông Giòn Rụm, Đơn Giản Mà Hấp Dẫn

1. Cơm cháy nước mắm ớt

1.1. Nguyên liệu để làm cơm cháy nước mắm ớt

20231228_PjVqMDeh.jpg
Nguyên liệu để làm cơm cháy nước mắm ớt
  • Gạo nếp: 500 gram
  • Tôm khô: 20 gram
  • Tóp mỡ: 50 gram
  • Tỏi băm: 10 gram
  • Hành lá: 30 gram
  • Ớt sa tế: 30 gram
  • Ớt băm: 20 gram
  • Ớt bột: 10 gram
  • Nước cốt chanh: 30 ml
  • Đường trắng: 50 gram
  • Nước mắm: 50 ml
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Tương ớt: 30 gram

Đây là danh sách các nguyên liệu chính để tạo nên hương vị đặc trưng và ngon miệng cho hai món cơm cháy thơm ngon và hấp dẫn mà chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong quá trình nấu ăn.

1.2. Các bước chế biến cơm cháy nước mắm ớt

Bước 1: Hấp nếp

20231228_gORfCv3h.jpg
Hấp nếp

Để chuẩn bị, hãy ngâm 500 gram gạo nếp trong một thau nước khoảng 3 tiếng, để cho hạt gạo nở và trở nên mềm mại hơn.

Tiếp theo, hãy chuẩn bị nồi nước sôi và cho gạo nếp đã ngâm vào nồi. Đảm bảo đều hòa hợp gạo nếp trong nước và hấp chúng khoảng 15 phút cho đến khi hạt gạo chín mềm. Sau đó, tắt bếp.

Một lời khuyên hữu ích: Nếu không có nồi hấp, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu gạo nếp. Quan trọng là nấu chín đúng mức, không để gạo trở nên quá nhão, bởi điều này có thể làm mất đi sự ngon của cơm cháy.

Bước 2: Làm sốt ớt và mỡ hành

20231228_gjfovMju.jpg
Làm sốt ớt và mỡ hành

Tôm khô được làm sạch và giã nhuyễn, còn hành lá sau khi được làm sạch sẽ được cắt nhỏ để sẵn sàng sử dụng.

Bắt đầu bằng việc cho hành lá đã được cắt nhỏ vào một chén, sau đó, hãy chuẩn bị một chiếc chảo và đun nóng dầu cho đến khi nó nóng rực rỡ trước khi đổ vào chén hành để tạo thành mỡ hành.

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa và thêm vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng sôi và bắt đầu phát ra hơi thơm, sau đó thêm vào 10 gram tỏi băm để phi thơm cho đến khi tỏi có màu vàng nhạt. 

Tiếp theo, thêm vào chảo 50 gram đường, 50 ml nước mắm, 30 ml nước cốt chanh, 30 gram tương ớt, 30 gram ớt sa tế, 20 gram tôm khô đã giã nhuyễn, 20 gram ớt băm và 10 gram ớt bột.

Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó mới thêm vào 50 gram tóp mỡ, trộn đều một lần nữa và tắt bếp khi đã hoàn thành.

Bước 3: Ép cơm và phơi nắng

20231228_y52tG0Cx.jpg
Ép cơm và phơi nắng

Để làm nguội nếp đã nấu, đặt nếp vào một hộp nhựa có nắp hoặc một khuôn tròn để tạo hình cho cơm cháy. Dàn nếp một cách đồng đều và mỏng, nhẹ nhàng ấn nhẹ để nếp đều ra mà không nén quá chặt. Điều này giúp cơm cháy sau khi chiên nếp không bị kén và giữ được hương vị ngon.

Đưa nếp đã được tạo hình ra phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng để hạt nếp có thể khô lại.

Một mẹo nhỏ: Nếu có lò nướng, bạn cũng có thể sấy nếp trong lò. Bắt đầu với nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 45 phút để cơm có thể hơi ráo, sau đó đảo mặt nếp và tiếp tục sấy thêm 30 - 40 phút ở cùng nhiệt độ 120 độ C để nếp khô hoàn toàn.

Bước 4: Chiên cơm

20231228_OhK3hvOS.jpg
Chiên cơm

Đặt chảo lên bếp, bật lửa ở mức vừa, chờ cho dầu nóng lên và bắt đầu phát ra những bọt nhỏ trên bề mặt, sau đó thêm nếp đã phơi khô hoặc đã được sấy khô vào chảo, đảm bảo nếp được ngập hoàn toàn trong dầu, sau đó chiên cho đến khi chúng có màu vàng óng.

Khi cơm cháy đã đạt được màu vàng đồng đều trên các mặt, hãy vớt chúng ra và để lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.

Một lời khuyên hữu ích: Việc chiên nếp ngập trong dầu sẽ giúp hạt nếp được nở toàn bộ, từ đó tạo nên cơm cháy với độ giòn ngon tối đa.

Bước 5: Sốt nước mắm lên cơm cháy

20231228_QbFRgMzf.jpg
Sốt nước mắm lên cơm cháy

Khi cơm cháy đã ráo dầu, bạn có thể rưới một ít sốt mắm ớt lên trên, sau đó thêm một chút mỡ hành để tăng thêm hương vị béo ngậy cho món ăn. Sử dụng muỗng để đều đặn phân phối các thành phần này lên mỗi miếng cơm.

Một mẹo nhỏ: Để giữ cho cơm cháy giữ được độ giòn, bạn nên rưới sốt lên chỉ khi bạn sẵn sàng để thưởng thức, tránh việc nước sốt làm cơm cháy mất đi độ giòn khi để lâu.

Bước 6: Thành phẩm

20231228_8Zv2t3yc.jpg
Thành phẩm

Cơm cháy nước mắm ớt mang đến hương vị giòn ngon, cay cay đặc trưng từ hạt nếp chiên và hòa quyện với vị thơm ngon của nước mắm, mỡ hành và tóp mỡ béo ngậy. Sự kết hợp này thực sự hấp dẫn, bạn đồng ý chứ? Hãy cùng nhau thưởng thức ngay nhé!

2. Cơm cháy chà bông

2.1. Nguyên liệu để làm cơm cháy chà bông

20231228_nJTw8kiW.jpg
Nguyên liệu để làm cơm cháy chà bông
  • 2 chén cơm gạo nếp (dùng chén ăn cơm)
  • 50 gram đường
  • 50 ml giấm
  • 50 ml nước mắm
  • 70 gram chà bông
  • 15 gram ớt bột
  • 15 gram hành lá cắt nhỏ
  • 2.5 muỗng canh mỡ heo
  • Chà bông Dollar Food

Lưu ý: Để đảm bảo hương vị tốt nhất, hãy sử dụng cơm gạo nếp và nấu chín vừa đủ, không quá nhão. Nếu không có cơm nấu sẵn, có thể sử dụng nếp và hấp khoảng 15 phút để cơm chín.

2.2. Các bước chế biến cơm cháy chà bông

Bước 1: Làm mắm ớt

20231228_iF3WQ3tU.jpg
Làm mắm ớt

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 50 gram đường, 50 ml giấm, 50 ml nước mắm và 15 gram ớt bột. Khuấy đều khi đang nấu cho đến khi hỗn hợp sôi. Sau đó, rải khoảng 15 gram hành lá đã được cắt nhỏ vào trong chảo và tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó tắt bếp.

Bước 2: Ép cơm và phơi nắng

20231228_nstBxVyK.jpg
Ép cơm và phơi nắng

Khi đã trộn đều cơm trắng với 2 muỗng canh mỡ heo, tiếp theo, đặt cơm lên chảo hoặc một khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy. Dàn một lớp mỏng và đều của cơm, nhẹ nhàng ấn nhẹ để cơm đều ra mà không nén chặt, nhờ điều này khi chiên nếp, cơm cháy sẽ không bị nứt ra và giữ được độ ngon.

Sau đó, đem cơm đã được tạo hình phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng để hạt cơm có thể khô lại.

Bước 3: Chiên cơm

20231228_yOjoIgz3.jpg
Chiên cơm

Đặt chảo lên bếp với 1/2 muỗng canh mỡ heo, điều chỉnh lửa ở mức vừa. Cho cơm đã phơi vào chảo và chiên cơm cho đến khi có màu vàng đồng đều trên các mặt.

Bước 4: Cho nhân lên cơm

20231228_3E7vjuvN.jpg
Cho nhân lên cơm

Khi cơm vẫn còn nóng, thêm khoảng 2 muỗng canh nhân mắm ớt lên cơm và phủ đều khắp, sau đó rắc chà bông lên trên bề mặt. Chờ cơm cháy thêm khoảng 30 giây trên bếp trước khi tắt lửa.

Bước 5: Thành phẩm

20231228_sEblkhEK.jpg
Thành phẩm

Cơm cháy chà bông có đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại mang đến hương vị không thể phủ nhận, với lớp cơm giòn rụm kết hợp với hương vị sốt mắm ớt cay nồng hấp dẫn.

3. Mẹo bảo quản cơm cháy lâu, không hư

Khi cơm chiên đã nguội hoàn toàn (không rưới nước sốt lên), bạn có thể đặt vào túi ni-lon và buộc chặt hoặc bảo quản trong hộp có nắp kín để giữ cho cơm luôn giữ được độ giòn ngon. Phương pháp này cũng giúp bảo quản cơm lâu hơn mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị.

Nước sốt cũng nên được bảo quản trong hộp kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 3 - 4 ngày.

Khi muốn thưởng thức, bạn có thể lấy cơm chiên ra chiên lại một chút, sau đó rưới nước sốt lên trước khi thưởng thức.

>>> Xem thêm các bài viết tại đây:

Dollar Food - Xưởng chuyên sỉ lẻ chà bông ngon số 1 Việt Nam

  • Cam kết chất lượng.
  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon.
  • Quy trình khép kín, 100% ứng dụng công nghệ nhiệt điện.
  • Công nhân tay nghề cao, được tuyển chọn kỹ càng. 

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sắm hoặc đặt riêng các sản phẩm từ chà bông để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc nhập sỉ sản phẩm để bán tại cửa hàng của mình? Hãy liên hệ ngay Dollarfood thông qua các thông tin sau đây:

Chà bông Dollar Food  - Chà bông sạch và ngon số 1 Việt Nam 

📞 Giao hàng tận nơi: 0832 666 555

📍 Địa chỉ: 366/17L Lê Văn Quới, Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM

🌐 Website: dollarfood.vn

Dollar Food cam kết cung cấp chà bông ngon nhất, được sản xuất từ nguyên liệu tươi ngon và qua quy trình chế biến hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt đến sự hoàn hảo trong mọi chi tiết.