Cách làm chà bông gà cũng khá đơn giản nhưng hơi mất thời gian. Theo quy trình truyền thống, từ thịt gà tươi, chúng ta sẽ bắt đầu nấu chín gà cùng một số loại gia vị, sau đó thịt gà sẽ được xé thành từng miếng nhỏ và giã nguyễn bằng chày, sau đó đun khô và đóng gói để bảo quản. Tùy vào sở thích, bạn có thể lựa chọn mức độ khi nấu và giã để tạo ra những sợi chà bông ưng ý. Trong bài viết này, Dollar Food sẽ giới thiệu cho bạn cách làm chà bông gà và sự khác nhau giữa làm chà bông gà sợi và chà bông gà xù nhé.
Cách làm chà bông gà (Món Ngon Mẹ Nấu Mom's Best Food)
Cách làm chà bông gà
Để tạo ra sợi chà bông sợi mỏng và thơm ngon, người làm chà bông cần có sự tỉ mỉ, tập trung và kiên nhẫn. Quy trình làm chà bông gà cơ bản thường qua những bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt gà (có thể sử dụng ức gà hoặc cổ gà)
- Hành tím hoặc hành lá (tùy khẩu vị)
- Hành phi và tỏi phi
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
Bước 2: Sơ chế thịt gà và hành tỏi
- Thịt gà: Bạn nên rửa sạch thịt gà với nước muối loãng, sau đó rửa lại thịt với nước sạch để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, dùng một miếng vải sạch để thấm phần nước còn đọng trên thịt gà, sau đó cắt thịt theo chiều dọc thành từng miếng có độ dày khoảng 2-3cm.
- Hành tỏi: Lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 3. Ướp gà
Cho tỏi và hành tím băm vào thịt gà, kèm theo 1/3 muỗng muối, hơn 1/2 muỗng đường và 3 muỗng nước mắm rồi trộn đều để thịt gà thấm gia vị. Sau đó cho thịt gà và gia vị vào một túi thực phẩm hoặc hộp đậy kín và đặt vào tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng hoặc tốt hơn là để thịt gà qua đêm cho nó thấm vị hơn.
Bước 4: Làm chín thịt gà
Sau khi thịt gà đã thấm gia vị, bạn lấy thịt ra khỏi hộp ướp và cho vào một chiếc chảo. Xào thịt khoảng 2-3 phút cho đến khi thịt gà săn lại. Khi thịt gà đã săn lại, thêm 1/2 chén nước lọc và đậy nắp chảo. Vặn lửa đun thêm 20 phút cho đến khi thịt gà chín đều. Sau khi gà chín, bạn vớt phần thịt ra đĩa để riêng. Phần nước còn lại bạn đem lọc để loại bỏ hành tím và tỏi, giữ lại phần nước để sử dụng ở các bước sau.
Bước 5: Tiến hành làm tơi thịt thành từng sợi
Để tạo sợi chà bông gà thơm ngon và mịn màng, bạn có thể dùng phương pháp thủ công là dùng chày hoặc cối để giã thịt, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số dụng cụ điện tử như máy xay sinh tố để tách thịt gà ra thành từng sợi. Sợi chà bông gà cần có độ mỏng và đều nhau, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và tỉ mỉ trong công việc này.
Bước 6. Hoàn thành món chà bông gà
Sau khi bạn đã giã sợi, tiếp theo chúng ta cần làm khô thịt để bảo quản và sử dụng. Thông thường, chúng ta sẽ cho thịt vào một chiếc chảo lớn xao khô, nhớ thêm 2 - 3 muỗng nước canh luộc gà để giúp cho chà bông có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu hay bất cứ dụng cụ gì có thể làm khô sợi chà bông, với sự hỗ trợ của các dụng cụ hiện đại, bạn có thể tạo ra món chà bông thơm ngon một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Sự khác nhau của chà bông gà sợi và chà bông gà xù?
2.1. Chà bông gà sợi
Chà bông gà sợi là loại chà bông được chế biến bằng thịt gà tạo thành những sợi dày và dài, thường là món ăn vặt hoặc được sử dụng như một thực phẩm ăn kèm bổ dưỡng.
- Về hương vị: Chà bông gà sợi thường có hương vị đậm đà và màu sắc đậm hơn để có thể ăn kèm các món ăn khác như cơm, xôi,…
- Cách làm: Thường để tạo ra những sợi chà bông dài và dày, người làm sẽ thực hiện giã chà bông một cách nhẹ nhàng hơn, thường sẽ giã bằng chày để có thể tách thịt thành từng sợi đẹp mắt.
2.2. Chà bông gà xù
Chà bông gà xù là loại chà bông gà có độ tơi và xù nhất định, thường được sử dụng phủ, làm nhân bánh ngọt hoặc ăn kèm các món ăn như cháo, canh,...
- Về hương vị: Chà bông gà xù thường có màu sắc nhạt hơn, hương vị cũng nhạt hơn, đủ để tạo ra điểm nhấn của bánh hoặc các món ăn khác.
- Cách làm: Để tạo ra chà bông gà xù, bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc giã thịt lâu hơn cho đến khi sợi thịt tách ra thành từng sợi mỏng, nhỏ, sau đó dùng chảo để vừa xao khô vừa đánh tơi sợi.
Cách bảo quản chà bông gà tự làm một cách hiệu quả
- Bảo quản trong hộp kín, đảm bảo hạn chế tối đa chà bông tiếp cận với không khí và độ ẩm.
- Sử dụng túi hút ẩm hoặc gói kháng ẩm dưới đáy hộp để giúp chà bông luôn khô ráo, tránh sự phát triển của vi khuẩn.
- Chà bông gà nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc dưới 30 độ C. Tránh để nó ở nơi quá nóng hoặc ẩm ướt vì điều này có thể làm mất độ giòn và làm chà bông nhanh hỏng.
- Tránh ánh sáng trực tiếp.
- Nên bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn.
Lời kết
Chà bông gà là một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, món ăn truyền thống thấm đẫm lịch sử và văn hóa. Không chỉ là một phần quen thuộc trong những bữa ăn gia đình, chà bông gà còn thường xuất hiện trong những món ăn vặt ngon miệng và là thành phần không thể thiếu của nhiều món ăn đường phố như bánh mì, xôi, cơm cháy.
Cách làm chà bông gà mặc dù đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn cao từ việc nấu chín thịt gà, xé thành từng miếng nhỏ, giã nguyễn và đun khô. Tuy nhiên, mỗi công đoạn đều đều có những cách làm đặc biệt để tạo ra món chà bông gà tươi ngon, thơm ngon và đặc biệt.
Dollar Food - Xưởng chuyên sỉ lẻ chà bông ngon số 1 Việt Nam
- Cam kết chất lượng.
- Sử dụng nguyên liệu tươi ngon.
- Quy trình khép kín, 100% ứng dụng công nghệ nhiệt điện.
- Công nhân tay nghề cao, được tuyển chọn kỹ càng.
Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sắm hoặc đặt riêng các sản phẩm từ chà bông để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc nhập sỉ sản phẩm để bán tại cửa hàng của mình? Hãy liên hệ ngay Dollarfood thông qua các thông tin sau đây:
Chà bông Dollar Food - Chà bông sạch và ngon số 1 Việt Nam
📞 Giao hàng tận nơi: 0832 666 555
📍 Địa chỉ: 366/17L Lê Văn Quới, Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM
🌐 Website: dollarfood.vn
Dollar Food cam kết cung cấp chà bông ngon nhất, được sản xuất từ nguyên liệu tươi ngon và qua quy trình chế biến hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt đến sự hoàn hảo trong mọi chi tiết.