Trong bài viết này, Dollar Food sẽ cùng bạn khám phá cách tận dụng 4 công cụ là nồi cơm điện, lò nướng, nồi chiên không dầu và máy xay sinh tố để làm chà bông một cách dễ dàng hơn.
1. Sự phức tạp khi làm chà bông theo phương pháp truyền thống
Thời gian, kỹ thuật, sự kiên nhẫn, tỉ mỉ chính là một trong những yếu tố khiến cho quá trình làm chà bông trở nên “có vẻ khó” trong mắt khá nhiều người. Để có được một số lượng chà bông đủ để sử dụng, người ta thường phải mất nhiều giờ đồng hồ đứng bên bếp để luộc, nướng và giã thịt. Chưa kể, việc làm chà bông theo cách truyền thống lại cần rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng và độ giòn của sản phẩm cuối cùng, ở mỗi khâu đều cần những kỹ năng và tiêu chí nhất định.
1.1. Chọn nguyên liệu kỹ càng
Thịt để làm chà bông thường là thịt heo, thịt gà hoặc thịt bò, quan trọng hơn hết là thịt phải có màu sắc tươi sáng, không bị ôi thiu, có độ săn chắc và không có mùi hôi. Việc tìm mua được thịt tươi ngon, chất lượng cao không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là ở các thành phố lớn.
1.2. Ướp thịt
Việc ướp thịt giúp thịt có hương vị thơm ngon hơn, cũng cần có một chút kỹ thuật để có thể ướp sao cho vừa ăn và vị có thể ngấm đều, thịt quá mặn hoặc quá ngọt sẽ khiến hương vị của chà bông không còn ngon và thậm chí có thể làm hỏng luôn quá trình làm chà bông vất vả.
1.3. Nấu chín thịt
Thịt để làm chà bông cần được nấu chín sao cho thịt không bị chín quá, cần giữ được độ dai vừa phải để có thể xé sợi và tạo thành những sợi chà bông chất lượng. Không được nấu thịt quá lâu để tránh bị khô và và bị bở thịt, để có thể canh lửa đề và thời gian nấu thịt hợp lý không phải là một điều dễ dàng để thịt có thể vừa chín đều vừa có độ dai phù hợp.
1.4. Giã thịt
Thịt sau khi nấu chín cần được giã đều để tác các thớ thịt thành sợi chà bông. Với phương pháp và các công cụ truyền thống, việc giã thịt thường được thực hiện bằng tay nên mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể tạo ra những sợi chà bông vừa mỏng vừa dài, không bị gãy sợi, để làm được điều này, ngoài việc có kỹ thuật và điều chỉnh lực phù hợp khi giã, người giã thịt cũng cần nhiều sự kiên trì và đặc biệt là phải có sức khỏe.
1.5. Xao khô thịt
Thịt sau khi giã thành sợi cần được xao khô để loại bỏ hết nước thừa. Thông thường, người ta sẽ dùng chảo, vặn lửa nhỏ và đảo liên tục cho đến khi sợi chà bông đủ độ khô, không ngậm nước và quan trọng hơn hết là không bị cháy và có độ đều nhất định.
Để hoàn thành các công đoạn trên cần mất khá nhiều thời gian và công sức nếu làm theo phương pháp thủ công. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, nhiều sản phẩm gia dụng thông minh ngày nay có thể giúp chúng ta có thể vào bếp đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết kể cả làm chà bông. Tận dụng ưu điểm của 4 công cụ sau, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn trong quá trình làm chà bông.
2. 4 công cụ quen thuộc giúp bạn làm chà bông dễ dàng hơn
2.1. Dùng nồi cơm điện để nấu chín thịt
Nồi cơm điện là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Ngoài việc nấu cơm, nồi cơm điện còn có thể được sử dụng để nấu chín thịt khi làm chà bông. Việc sử dụng nồi cơm điện giúp cho thịt được chín đều, không bị khô, không bị giòn và đặc biệt là tiết kiệm được thời gian, công sức hơn so với nấu bằng bếp ga.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thịt đã được sơ chế hoặc ướp sẵn, sau đó đặt vào nồi cơm điện. Bật nồi cơm điện lên chế độ "nấu cơm" khoảng 25 - 30 phút tùy theo kích cỡ và loại thịt. Khi thấy thịt đã chín mềm, bạn có thể tắt nồi cơm điện và để nguội trong khoảng 5 - 10 phút rồi lấy thịt ra và để nguội hoàn toàn trước khi tiếp tục làm chà bông.
2.2. Dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng thịt
Lò nướng và nồi chiên không dầu là hai loại công cụ có thể giúp bạn làm chín thịt theo phương pháp nướng thịt. Nướng thịt sẽ giúp thịt giữ được nhiều chất hơn, giúp cho thịt có độ thơm đặc trưng của thịt nướng.
Với lò nướng, bạn có thể cắt thịt thành từng miếng nhỏ hoặc giữ nguyên đều được, tuy nhiên để có thể giữ cho thịt có độ mềm thì bạn nên giữ nguyên miếng thịt và cứu đều xung quanh để thịt nướng không bị quá khô, bạn có thể ướp sơ qua để thịt có thể thấm vị và ngon hơn trước khi nướng. Cho thịt vào lò nướng và để nhiệt độ là 180 độ C, nướng trong khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi thịt chín có màu vàng đều.
Với nồi chiên không dầu, bạn cần phải cắt thịt thành từng miếng nhỏ, ướp sẵn theo khẩu vị của mỗi người rồi cho vào nồi chiên và bật chế độ “nướng” trong vòng 15 đến 20 phút. Sau đó để nguội và tiến hành các công đoạn khác làm chà bông.
2.3. Xay thịt thành từng sợi chà bông bằng máy xay sinh tố
Bạn có thể tận dụng máy xay sinh tố để làm tơi thịt thành từng sợi. Sau khi đã nướng hoặc hoặc luộc thịt, bạn cần thái thịt thành từng thớ nhỏ hơn để đưa vào máy xay, bạn có thể thêm một số gia vị như muối, đường hoặc một số gia vị khác để tăng thêm gia vị cho món chà bông. Bạn nên xay thịt ở tốc độ thấp để tránh thịt bị nát và cần đảo đề sau mỗi lần xay. Thịt tách sợi từ máy xay sinh tố thường tơi và xù, phù hợp để làm món chà bông sợi mỏng, ngắn và chà bông xù. Còn nếu muốn làm những loại chà bông sợi dai, dài thì nên sử dụng các phương pháp truyền thống giã bằng chày, cối hoặc xé sợi.
Kết luận
Sự phát triển của công nghệ đã mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người, trong đó có việc nấu nướng. Các công cụ gia dụng thông minh như máy xay sinh tố, lò nướng, nồi chiên không dầu,... đã giúp việc làm chà bông trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Các công cụ này sẽ giúp bạn có được món chà bông thơm ngon, tơi bông mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Dollar Food - Xưởng chuyên sỉ lẻ chà bông ngon số 1 Việt Nam
- Cam kết chất lượng.
- Giá cả hợp lý.
- Sử dụng nguyên liệu tươi ngon.
- Quy trình khép kín, 100% ứng dụng công nghệ nhiệt điện.
- Công nhân tay nghề cao, được tuyển chọn kỹ càng.
Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sắm hoặc đặt riêng các sản phẩm từ chà bông để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc nhập sỉ sản phẩm để bán tại cửa hàng của mình? Hãy liên hệ ngay Dollarfood thông qua các thông tin sau đây:
Chà bông Dollar Food - Chà bông sạch và ngon số 1 Việt Nam
📞 Giao hàng tận nơi: 0832 666 555
📍 Địa chỉ: 366/17L Lê Văn Quới, Hưng Hòa A, Bình Tân, TPHCM
🌐 Website: dollarfood.vn
Dollar Food cam kết cung cấp chà bông ngon nhất, được sản xuất từ nguyên liệu tươi ngon và qua quy trình chế biến hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt đến sự hoàn hảo trong mọi chi tiết.